Bàn về pháp “Trí Tuệ” của CLB Tình Người

trituetinhnguoi
Sau khi lục lọi tất cả từ điển Hán Việt, tàng thư luận Phật Giáo, và một số đầu sách để tìm định nghĩa về Trí Tuệ em bất lực, ngả nón, cúi đầu trước cái gọi lại là “Trí Tuệ” của CLB Tình người nên em đành sử dụng từ mà CBAC nào đó đi trước đã đặt và em xin phép mượn từ “Trí Tệ” để tránh nhầm lẫn với Trí Tuệ người (Siêu Trí), Trí tuệ bát nhã( Siêu siêu Trí)
Kể từ khi con người ta sinh ra có trí phân biệt, trí nhớ, lớn lên có trí khôn, trí thông minh và có nhiều người đạt được siêu trí. Từ sự tiến hoá của các loại Trí này giúp cho con người có được sự trưởng thành và hoàn thiện bản năng tiến hoá, một trong 3 bản năng quan trọng của loài người (Bản năng sinh tồn, tự vệ và tiến hoá)
CLB Tình người (TN) gọi pháp môn tu của họ là Trí Tuệ, và tổ sư của họ là bậc đại trí đệ tử của ngài Thích Ca Mâu Ni tên Xá Lợi Phất (Nghe lại bài 4 trong phần Đạo Pháp). Bằng cách “cháo lòng hoá” Lão, Nho, Phật (họ gọi là chuẩn y tam giáo) và chiết tự ngôn ngữ Hán Việt đưa các Thành Viên kẹt vào ngôn ngữ và họ gọi đó là Trí Tuệ – Là Khuôn vàng thước ngọc, là trực chỉ, là chuẩn mực, là xuyên suốt, là bao trùm, là chân lý…
Và khi hành theo pháp môn Trí Tệ này, các thành viên luôn phải sử dụng “pháp quy chiếu” vào cái mớ ngôn từ, các câu khai thị và được TN gọi là “Chuẩn mực” là “Khuôn” và mở mồm ra là : “Sống trí tệ” “nói trí tệ” “làm trí tệ” “nghĩ tư tuệ”.
Ôi đáng thương thay, các TN’er (Thành viên tình người) đang đi học đạo để giải thoát, mà lại nhốt mình vào cái khuôn, nhốt mình vào cái kẹt, nhốt mình vào cái nhà tù Trí Tệ này thì giải thoát cái gì nữa đây!
Các CBAC TN’er hãy thử bình tĩnh xem xét lại :
Giải thoát là gì? Là không bị Kẹt! không bị Chấp, không bị sự vây hãm của quá khứ, vị lai sống thật Trọn vẹn, Tĩnh thức và có chánh niệm với thực tại. Cái kẹt trong “khuôn” đã làm cho các CBAC TN’er suốt ngày phải “xét người” phải “quy chiếu” vào cái mớ “Trí Tệ” mà lũ TN đã tạo ra. Các CBAC có thấy đau khổ khi luôn luôn gồng mình như thế không?
“Sứ giả” Thuận dạy Chân lý là Trí tuệ và Từ Bi, nhưng ngay bản thân cái thấy, cái biết của vị sứ giả này về chân lý đã vô cùng ngu dốt và hạn hẹp, Chân lý là gì? là cái thứ đúng ở quá khứ, hiện tại và vị lai, là đúng ở mọi không gian, thời gian. Luật nhân quả là chân lý, Vô thường là chân lý, … Thế quay lại những Trí Tệ (Một phần của Chân lý mà TN định nghĩa) mà “sứ giả” này được CMCN ban đã nhất quán chưa? đã đúng chưa các CBAC bình tĩnh nghe lại, coi lại bài vở của mình đi, Em đã từng hỏi “sứ giả” về vấn đề này và cả lớp mãnh liệt nhìn em “Tại sao trước cô bảo là “rốt ráo”, thu gom” một đàng, sau một thời gian nhiều người nghe lời cô vừa thu gom xong thì tán gia bại sản mất luôn con đường và tưởng là nghiệp quật, thế là Cô lại được CMCN ban pháp mới “Đời – đạo – Lợi tư” phải song hành và bày chiêu này trò nọ để giữ được lợi tư , và hàng đống thứ được “cập nhật” theo từng thời điểm bởi CMCN mới mở… Chân lý là hiển hiện tại sao lại phải chờ ban? mà CMCN sao lại ban mỗi lúc một chân lý như thế? Tính nhất quán đã không còn thế có đáng để các CBAC xả thân tin đây là chân lý là Trí Tuệ hay chỉ là Trí Tệ ???
Thưa CBAC, Trí tệ của Tình Người không phải là Trí Tuệ chứ đừng nghĩ cao siêu hơn là Trí tuệ Phật, Trí tuệ bát nhã. Con người ta được cấu thành từ Thân (chân tay mắt mũi miệng máu khí…) -> Tâm (Lương tâm, tánh…) -> Trí (Trí nhớ, trí khôn, trí thông minh, trí tuệ…) Thân khoẻ thì Tâm có nơi nương tựa, Tâm an thì Trí sẽ sáng, Tâm định thì Tuệ sinh, chẳng có nguyên lý khác, các CBAC thử xem tâm của mình có định nổi trong cái môi trưởng “Khởi mãnh liệt” như thế không? . Cái trí cũng có diện Trí hữu sư (Có người chỉ dạy) và Trí Vô sư (Nghĩa là tự mình khai ngộ -> Trí Tuệ, Trí Huệ), cái trí tệ TN đang rao giảng cũng chỉ là sự cóp nhặt, đánh lận con đen cho những người thiếu hiểu biết, nó là đạo đức nhân bản nền tảng của một con người, và lẽ sống của hiền nhân nó không phải là Trí Tuệ.
CBAC ơi, Đừng để họ nhét cái Trí Tệ vào đầu mà tưởng mình đã có Trí Tuệ, đừng cầu ai ban Trí Tuệ cho CBAC vì nó đi ngược lại với nhân quả, với chân lý, phải là sự thực tập, sự chiêm nghiệm, sự tự tu, tự chứng, tự ngộ của các bác, chẳng có ai đọc vài ba cuốn sách, hay tham gia vào cái CLB TN này, đọc kinh kia là có Trí Tuệ, có chăng nó là Tri thức gia tăng, là mớ lý thuyết suông và nếu chấp lý bỏ sự thì mãi mãi chẳng thể mở được cái chân tâm thực tánh của mình ra đâu ạ!
Trân trọng – Kiều Diễm (Nghệ danh)

Để lại một bình luận